Câu chuyện sau cuộc nhậu!

Tại một khu phố nọ, nửa đêm người ta nghe tiếng gọi cửa ầm ĩ của một ông chồng: “Vợ ơi, mở cửa cho anh! Vợ ơi!” Vốn dĩ âm thanh này quá quen thuộc  với khu phố vì ông chồng thường xuyên về trễ và gọi cửa. Cô vợ  lần nào cũng giận chồng nên cứ để anh chồng gọi đến khi nào chán mới chịu ra mở. Cô cho rằng đó là cách “trị tội” để ông chồng chừa dần thói ăn nhậu và về trễ. Vì lẽ đó, người dân trong khu phố dù bị đánh thức bởi âm thanh ầm ĩ từ hàng xóm nhưng rồi họ cũng nhanh chóng ngủ lại và quên luôn.

Hôm sau, cả khu phố bàng hoàng vì tin anh chồng nằm chết ngay trước cửa nhà. Chỉ vì cô vợ hôm đó bị cảm uống thuốc xong thì buồn ngủ và ngủ say không nghe được chồng gọi. Anh chồng do quá say gọi mãi không được ngủ quên luôn trước nhà và ra đi. Có nhiều người lên án cô vợ vì quá vô tâm, quá quắt đã vô tình gây nên cái chết của chồng. Có người bênh vực cô vì lẽ anh chồng lúc nào cũng rượu chè say xỉn và về trễ nên cô vợ mới phải làm vậy.

Câu chuyện này không phải duy nhất xảy ra ở khu phố nọ mà có lẽ đã có rất nhiều câu chuyện tương tự. Và lẽ dĩ nhiên, chuyện các ông chồng bị vợ “nhốt” ở ngoài sau khi đi nhậu về thì không thiếu. Mỗi ông chồng sẽ có cách giải quyết khác nhau. Có ông đủ tỉnh táo để chọn biện pháp an toàn là lết ra khách sạn ngủ, có ông chọn cách nhờ sự trợ giúp của người thân, bạn bè, miễn là có chỗ để ngủ qua đêm – những trường hợp lựa chọn này thì khả năng mất niềm tin, tăng nghi ngờ của vợ sẽ lên cao và có thể còn khiến khi quay về nhà các ông phải đi lùi để nếu lỡ có “biến” thì “chạy nhanh còn kịp”; có ông chọn cách “khôn ngoan” là lắp một cánh cửa mà cho dù vợ có khóa thì ta vẫn mở cửa để vào nhà được – trường hợp này thì độ an toàn của căn nhà họ không cao và nguy cơ rủi ro luôn ập đến bất cứ lúc nào với tổ ấm của gia đình họ.  

 Tương tự như vậy, chuyện các bà vợ xử lý ông chồng của mình về trễ sau những bữa nhậu say cũng khác nhau. Có những bà vợ sẽ sẵn sàng đợi cửa, im lặng nhẫn nại dịu dàng dìu chồng vô giường ngủ, cởi giày, thay quần áo và lấy khăn ấm lau mặt cho chồng, pha sẵn cho chồng ly nước giải rượu. Trong trường hợp này, người vợ đó thật tuyệt vời nhưng hẳn là anh chồng của cô ta cũng có điều tuyệt vời khác mà cô vợ rộng lòng bỏ qua, sẵn sàng chăm sóc chồng hoặc tỉ tỉ lý do khác thôi không bàn tới; có những bà vợ chọn cách  như cô vợ ở trên – trường hợp này có rất rất nhiều, và chuyện bi hài khi các ông chồng “có nhà mà không được về” xảy ra khiến người ta suy ngẫm mãi.

Tất nhiên, trong cuộc sống sẽ có muôn vàn những câu chuyện, nhưng ở đây, điều chúng ta bàn tới là chiếc ổ khóa và cách hành xử của con người. Ở các nước tiên tiến, chuyện lắp một ổ khóa an toàn giống như cách đương nhiên để họ bảo vệ gia đình mình cho dù đó là một căn hộ sang trọng hay  chỉ là một ngôi nhà bình thường. Khi chúng ta xem phim Hàn, Mỹ…chi tiết một ổ khóa thông minh sử dụng mật mã, dấu vân tay luôn được quay cận cảnh. Đó là chi tiết phim nhưng đó cũng như cách quảng cáo và là nguyên tắc sống trong cuộc sống hiện đại, thậm chí nhiều câu chuyện liên quan đến những con số mật mã cửa nhà, mật mã cửa công ty, những ổ khóa an toàn mà người ta vất vả giải mã, hay tìm mọi cách có được cái mật mã đó là nội dung của cả bộ phim. Bàn tới ổ khóa thông minh, chúng ta hiểu rất rõ thời đại ngày nay, khi xã hội và cuộc sống ngày càng hiện đại thì độ an toàn và tiện dụng sẽ cần phải tăng cao. Ở các thành phố lớn, chuyện cắt một chiếc chìa khóa dễ như hơi thở và chuyện “chìa khóa vạn năng” thì chúng ta nghe rất nhiều – một chiếc chìa có thể mở hàng trăm ổ khóa nhẹ nhàng. Có nghĩa là, cho dù bạn sử dụng ổ khóa truyền thống chắc chắn thế nào thì việc mở cánh cửa ra sẽ chỉ là “chuyện nhỏ” của kẻ gian. Nhưng với một ổ khóa thông minh thì kẻ trộm, người xấu phải bó tay vì để mở được nó vô cùng khó khăn và thậm chí là không thể. Chưa hết, một ổ khóa thông minh sẽ khiến chúng ta chẳng phải cầm một chùm chìa khóa nặng trĩu và có thể bỏ quên ở bất kỳ đâu, chẳng phải trải qua cảnh “người không quên chìa khóa nhưng phải quay về mở cửa cho người quên chìa khóa”. Quan trọng hơn, chúng ta có thể bảo vệ gia đình và tài sản mình an toàn nhất có thể.

Trở lại với câu chuyện đau lòng của gia đình ở khu phố nọ, điều khiến người ta phải bàn tán và suy nghĩ mãi. Người ra đi thì hẳn không hề muốn mình phải ra đi vì lý do đó còn người ở lại thì chịu nhiều cay đắng, điều tiếng và cả sự hối hận dứt day suốt quãng đời còn lại. Có những câu chuyện đau lòng nhưng lại khiến người ta phải suy nghĩ về một sự thay đổi: thay đổi cách đối xử với nhau trong gia đình, thay đổi cách nghĩ, cách làm và thay đổi ngay từ trên cánh cửa gia đình. Chợt nghĩ, nếu cánh cửa ấy được lắp một ổ khóa thông minh thì có thể câu chuyện về tiếng gọi cửa lúc nửa đêm đã không có, và có lẽ nó sẽ theo một hướng khác, chẳng có cái kết đau lòng đến thế?