Làm thế nào để chọn được máy lọc không khí tốt nhất!

Chọn một máy lọc không khí tốt có thể là một công việc không đơn giản. Bạn có thực sự cần một thiết bị lọc không khí? Nếu bạn có một chiếc, kích cỡ của nó là bao nhiêu, tính năng nào là quan trọng và hiệu quả của việc làm sạch không khí? Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn đúng cho ngôi nhà của bạn.

Trên trang này: Các tiêu chí cần xem xét khi tìm cho bạn một máy lọc không khí phù hợp:

 • Tôi có cần một máy lọc không khí?
 • Máy lọc không khí có thể giúp làm sạch khói bụi?
 • Xếp hạng CADR
 • Tất cả về bộ lọc
 • Các tính năng để tìm kiếm
 • Kích cỡ phòng
 • Lựa chọn thay thế cho máy lọc không khí
 • Máy điều hòa có bộ lọc HEPA không?
 • Chi phí

 

Tôi có cần một máy lọc không khí?

 


Chất lượng không khí trong nhà rất quan trọng – xét cho cùng, chúng ta dành phần lớn cuộc sống trong nhà để hít thở không khí đó. Thật dễ dàng để cho rằng ô nhiễm thực sự là một vấn đề bên ngoài, nhưng cùng một không khí có chứa dấu vết của khí thải xe cộ, bụi trong không khí và phấn hoa, khói và các chất ô nhiễm khác xâm nhập vào nhà của chúng ta. Các nguồn ô nhiễm khác đã ở trong nhà; ví dụ, bụi trong nhà, khói thuốc lá, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) phát ra từ sơn và bọt bên trong ghế sofa và nệm, lông thú cưng và lông.

Trong nhà, các chất ô nhiễm có ít cơ hội để thổi bay đi và có thể tích tụ theo thời gian. Tất cả các loại ô nhiễm này có khả năng gây kích ứng cho hơi thở, mắt và da của bạn.

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể giải quyết hầu hết các vấn đề này bằng việc hút bụi, lau nhà và làm mát nhà thường xuyên khi không khí bên ngoài sạch sẽ, vì vậy máy lọc không khí luôn không phải là một thiết bị thiết yếu. Tuy nhiên, chúng có thể hữu ích trong nhiều tình huống.

 

Những lý do chính để sở hữu một máy lọc không khí:

 • Để giúp chống dị ứng, đặc biệt là bụi và phấn hoa
 • Giúp chữa bệnh hen suyễn
 • Nếu bạn hút thuốc trong nhà của bạn
 • Nếu khu phố của bạn có vấn đề ô nhiễm đặc biệt, chẳng hạn như gần một con đường lớn hoặc trong khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng
 • Lưu ý rằng máy lọc không khí chỉ có thể làm sạch bụi và các chất ô nhiễm khác từ không khí. Bụi trên sàn nhà hoặc đồ đạc vẫn cần được hút bụi hoặc lau sạch.

 

Máy lọc không khí có thể giúp làm sạch khói bụi?

 


Có, một máy lọc không khí tốt có thể giúp làm sạch không khí trong nhà của bạn khỏi khói và mùi khói. Bạn sẽ cần phải đóng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ để ngăn không cho nhiều khói vào, ít nhất là cho căn phòng bạn muốn thanh lọc. Máy lọc có bộ lọc HEPA là lựa chọn tốt nhất của bạn để lọc khói.

 

Xếp hạng CADR

 


Tỷ lệ phân phối không khí sạch (CADR) là thước đo tiêu chuẩn công nghiệp về thể tích không khí mà máy lọc không khí có thể làm sạch. Nó được biểu thị bằng mét khối mỗi giờ (hoặc feet khối mỗi giây). Con số càng lớn thì càng tốt.

Thử nghiệm CADR được thực hiện trong một căn phòng nhỏ (một phòng vuông khoảng 3,4m mỗi bên và cao 2,4m), với bộ lọc ở giữa phòng và được đặt ở cài đặt tốc độ cao nhất. Đó là một thử nghiệm kéo dài 20 phút, được thực hiện riêng cho mỗi ba chất gây ô nhiễm (bụi, khói thuốc lá và phấn hoa), vì vậy bạn sẽ thấy một số mô hình nêu rõ xếp hạng CADR của chúng cho từng loại.

Mặc dù CADR là một cách hữu ích để so sánh hiệu suất giữa các mô hình, nhưng nó không nhất thiết là một chỉ báo tốt về cách máy lọc không khí sẽ hoạt động trong chính ngôi nhà của bạn. Bạn có nhiều khả năng đặt máy lọc không khí ở một đầu của căn phòng hoặc ở một góc, và bạn sẽ không luôn luôn sử dụng các cài đặt tốc độ cao nhất. Ngoài ra, thử nghiệm CADR không đo lường việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác như chất hữu cơ dễ bay hơi VOC và các hạt rất mịn.

Dyson đã phát triển phương pháp thử nghiệm của riêng mình, được gọi là POLAR, nhằm kiểm tra hiệu năng trong một thiết lập điển hình hơn. Thử nghiệm này là trong một căn phòng lớn hơn, với bộ lọc không khí ở một góc, và có thể được sử dụng cho một loạt các loại chất ô nhiễm.

 

Tất cả về bộ lọc

 

Lọc HEPA


Thử nghiệm bởi các tổ chức tiêu dùng đối tác của chúng tôi trên khắp thế giới đã phát hiện ra rằng lọc HEPA là tính năng quan trọng nhất đối với máy lọc không khí.

HEPA là viết tắt của không khí hạt hiệu quả cao. Đây là một loại bộ lọc rất hiệu quả, bẫy các hạt rất nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thông thường, các bộ lọc HEPA có thể bẫy ít nhất 99,95% bụi, khói, nấm mốc và các hạt khác trong không khí, có kích thước nhỏ đến 0,3 micron.

Bộ lọc HEPA là phổ biến trong các máy hút bụi chất lượng tốt và bạn cũng nên tìm bộ lọc HEPA trong máy lọc không khí. Tôi sẽ có bài riêng về việc phân biệt các loại bộ lọc HEPA, và so sánh chúng với công nghệ lọc khác như ULPA…

 

Các bộ lọc khác:

 

Carbon hoặc than củi
Được cho là tốt cho bẫy mùi và hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOC như formaldehyd.

 

Ozone


Được cho là tốt để loại bỏ mùi hôi. Nhưng ở mức độ thấp, nó đã được chứng minh là không hiệu quả trong việc loại bỏ ô nhiễm không khí, và ở mức độ cao, nó có thể gây khó chịu cho hơi thở. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh những mô hình này.

 

Ion hoặc ion hóa


Được cho là tốt để loại bỏ các hạt mịn như bụi và khói. Tuy nhiên, sự ion hóa không khí có thể tạo ra ozone (xem ở trên).

 

Khử trùng bằng tia cực tím (UV)

Được cho là tốt để tiêu diệt virus, vi khuẩn và bào tử nấm mốc. Nhưng ánh sáng tia cực tím mất ít nhất vài phút để tiêu diệt vi trùng và không có khả năng vi trùng nào đi qua máy lọc không khí sẽ tiếp xúc với tia cực tím lâu như vậy. Đừng chỉ dựa vào bộ lọc khử trùng nếu mức độ sạch này là quan trọng đối với bạn.

 

Làm sạch bộ lọc và thay thế


Một bộ lọc không khí có thể có nhiều bộ lọc (bao gồm bộ lọc HEPA) và những bộ lọc này sẽ cần được vệ sinh hoặc thay thế thường xuyên. Sẽ kinh tế hơn khi có thể rửa và tái sử dụng bộ lọc hơn là phải mua thay thế mỗi lần, đặc biệt nếu bạn sẽ sử dụng máy lọc không khí thường xuyên. Hầu hết các bộ lọc trước và bộ lọc carbon có thể được rửa và thay thế; Các bộ lọc HEPA thường không thể giặt được và bạn sẽ cần phải mua các bộ thay thế cho chúng.

Một máy lọc không khí tốt sẽ có một chỉ báo cảnh báo để cho bạn biết khi nào cần vệ sinh hoặc thay thế các bộ lọc. Ngoài ra, các hướng dẫn có thể chỉ định đơn giản để thay thế các bộ lọc sau một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như sáu tháng một lần. Nhưng kiểm tra xem thời gian thay thế được tính như thế nào; nó có thể cho rằng máy lọc hoạt động cả ngày mỗi ngày, vì vậy nếu bạn sử dụng nó ít thường xuyên hơn, bạn không cần phải thay thế bộ lọc thường xuyên.

 

Các tính năng của máy lọc bạn cần quan tâm khi tìm kiếm:


Cảm biến và bộ hẹn giờ


Một máy lọc không khí với cảm biến không khí có thể theo dõi mức độ ô nhiễm không khí trong nhà và hiển thị thông tin này cho bạn. Một số có thể được thiết lập để tự kích hoạt một khi ô nhiễm đạt đến một mức nhất định. Điều này có thể hữu ích nếu bạn muốn máy lọc để duy trì chất lượng không khí tốt mà không cần phải hoạt động 24/7. Ví dụ: nếu bạn sống gần những con đường lớn dẫn đến mức ô nhiễm cao chỉ vào những thời điểm nhất định trong ngày hoặc vào mùa xuân khi số lượng phấn hoa có thể thay đổi đáng kể theo từng ngày.

Trong trường hợp không có cảm biến tự động, chức năng hẹn giờ đơn giản có thể hữu ích, để đặt thiết bị chạy vào những thời điểm nhất định trong ngày.

 

Quạt


Hãy tìm một mẫu với một phạm vi tốc độ quạt tốt. Bạn muốn luồng không khí mạnh mẽ khi bạn cần làm sạch không khí trong phòng một cách nhanh chóng, nhưng luồng không khí nhẹ nhàng để sử dụng vào ban đêm trong phòng ngủ.Khả năng đảo chiều là hữu ích để bao phủ nhiều không gian phòng.

Nếu máy lọc không có dải tốc độ quạt tốt (hoặc hoàn toàn không có quạt) thì nên cân nhắc sử dụng quạt thông thường trong cùng một phòng, chẳng hạn như quạt cây hoặc quạt trần. Điều quan trọng là có sự lưu thông không khí tốt trong khi máy lọc đang hoạt động; nếu không, nó có thể chỉ làm sạch không khí xung quanh chính nó, để lại các chất ô nhiễm trong không khí ở các phần khác của căn phòng.

Xin lưu ý rằng bộ lọc không khí có thể khá ồn trên các cài đặt cao nhất của nó.

 

Ứng dụng Wi-Fi và điều khiển từ xa

 


Một điều khiển từ xa là rất tốt cho sự thuận tiện, nhưng không phải tất cả các mẫu máy lọc đều có chúng. Một số kiểu máy có thể được kết nối với mạng Wi-Fi của nhà bạn và được điều khiển thông qua ứng dụng điện thoại thông minh. Điều này có thể phục vụ như là một thay thế cho một điều khiển từ xa chuyên dụng. Một số kiểu máy cũng cho phép bạn truy cập dữ liệu được thu thập từ máy lọc không khí, cho phép bạn xem loại chất ô nhiễm nào đang được loại bỏ khỏi nhà bạn.

 

Tính di động


Máy lọc không khí có thể là thiết bị khá nặng – chúng có thể nặng khoảng 10kg trở lên – vì vậy nếu bạn muốn di chuyển thiết bị giữa các phòng, hãy kiểm tra xem trọng lượng của nó có thể đáp ứng được vấn đề di chuyển không. Bánh xe và tay cầm có thể làm cho việc di chuyển dễ dàng hơn.

Kích cỡ phòng


Hầu hết các mẫu máy sẽ có kích thước phòng được khuyến nghị. Có thể nên dùng mẫu  được đánh giá cho một căn phòng lớn hơn bạn dự định sử dụng nó. Điều đó có nghĩa là máy lọc sẽ làm sạch không khí trong phòng nhanh hơn ở cài đặt cao nhất, nhưng vẫn thoải mái giữ không khí ở tốc độ thấp nhất và yên tĩnh nhất (tốt cho khi bạn đang cố gắng ngủ).

 

Lựa chọn thay thế cho máy lọc không khí

 


Thay thế chính cho việc mua máy lọc không khí là giữ cho nhà bạn sạch bụi bằng cách lau đồ đạc thường xuyên và hút bụi sàn nhà thật kỹ. Sử dụng máy hút bụi với các bộ lọc HEPA để đảm bảo bạn không thổi bụi vào phòng khi bạn hút bụi. Thường xuyên lau sàn nhà cứng là một cách tốt để loại bỏ nhiều bụi bẩn và chất ô nhiễm. Cuối cùng, nhớ lưu thông không khí trong phòng khi không khí ở ngoài trong lành hơn!

 

Máy điều hòa có bộ lọc HEPA không?

 


Một máy điều hòa không khí có thể giúp lọc một số bụi và phấn hoa từ không khí, nhưng thường sẽ không loại bỏ khói, các hạt rất mịn hoặc VOC. Các bộ lọc HEPA trên thực tế không thể được trang bị cho các máy điều hòa không khí có hệ thống tách rời, bởi vì máy điều hòa không khí phải cung cấp một lượng không khí lưu lượng khá lớn vào phòng, và sẽ cần những chiếc quạt mạnh mẽ trong dàn lạnh để đẩy lượng không khí đó đi qua màng lọc rất chặt chẽ của bộ lọc HEPA. Điều đó nói rằng, một số mẫu máy điều hòa gần đây bao gồm các bộ lọc hoặc tính năng bổ sung như bộ lọc ion hóa hoặc quang xúc tác, giúp bẫy các hạt mịn như chất gây dị ứng, bào tử nấm mốc, v.v. Mặc dù chúng không có khả năng loại bỏ khói hiệu quả như máy lọc không khí chuyên dụng, nhưng chúng vẫn có ích (mặc dù lưu ý rằng như đã đề cập ở trên, ion hóa có thể tạo ra một lượng nhỏ ozone).

 

Chi phí


Máy lọc không khí thường có giá khoảng 4 triệu đến hơn 10 triệu đồng nhưng có thể vượt quá 20 triệu đồng. Bộ lọc thay thế và bộ lọc thường có giá từ 600.000 đến 2.000.000, tùy thuộc vào nhãn hiệu và kiểu máy lọc không khí.