Lịch sử của chiếc khoá móc!

Trong số nhiều loại thiết kế khóa, khóa móc đã tự tồn tại và phát triển  bằng thế mạnh dễ sử dụng, tính di động, độ tin cậy và phạm vi bảo mật rộng có thể được sử dụng cho mọi tình huống. Tại đây bạn có thể tìm hiểu mọi thứ về lịch sử, thiết kế và tác động của chúng đối với xã hội hiện đại của chúng ta.

C50204F1-100F-41C8-9ED9-517A65E0EDF7

Khóa móc là một trong những loại cơ chế khóa nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn từng muốn biết thêm về thiết bị hấp dẫn và hành trình xuyên suốt lịch sử của nó, thì đây là nơi hoàn hảo để làm điều đó.

 

Khóa móc là ổ khóa nhỏ và di động đã được sử dụng trong vài nghìn năm để chống trộm, xâm nhập trái phép, phá hoại vô ý và cố ý. Chúng lần đầu tiên xuất hiện ở Ai Cập cổ đại và Babylon, và dần dần bắt đầu lan rộng khắp các nền văn minh cổ đại như Trung Quốc, Hy Lạp và La Mã. Trong suốt hành trình xuyên qua lịch sử của chúng, khóa móc đã nhận được nhiều cải tiến trong thiết kế, tạo ra các thành phần cơ bản và chức năng sử dụng, khiến chúng trở thành một trong những loại khóa phổ biến nhất trên thế giới. Ngày nay, khóa móc được tạo ra trong các cơ sở công nghiệp tạo ra khóa móc có nhiều kích cỡ (từ bảo vệ xe đạp đến nhà chứa lớn), nhiều loại (chìa khóa, khóa kết hợp) và nhiều mức độ an toàn khác nhau(được quy định bởi các tổ chức do chính phủ tài trợ từ khắp nơi trên thế giới).

Lịch sử khóa móc bắt đầu với sự xuất hiện của các chi tiết cơ học đầu tiên vài nghìn năm trước. Những nỗ lực ban đầu của người Ai Cập đã không phổ cập được bên ngoài Bắc Phi và Trung Đông, nhưng các  mô hình của Trung Quốc không gặp những vấn đề như vậy. Họ đã phát triển các mô hình khóa móc đầu tiên vào khoảng 1000 năm trước công nguyên và tiếp tục cải thiện tất cả cho đến thời trị vì của Đông Hán (25 đến 220 sau Công nguyên), khi chúng được sử dụng công khai bởi tầng lớp hoàng gia, quý tộc và giàu có. Người La Mã bắt gặp những mẫu khóa móc đầu tiên vào khoảng năm 500 trước Công nguyên với sự giúp đỡ của các thương nhân đã đến châu Á và trở về châu Âu mang theo nhiều phát minh mới và các vật thể quý hiếm. Mối liên hệ thương mại này giữa nền văn minh La Mã và Trung Quốc tiếp tục đến năm 300 sau Công nguyên, khi sự gián đoạn của các tuyến thương mại cổ đại đã bắt đầu sự cô lập của châu Âu và sự khởi đầu của đêm trường Trung cổ.