Lịch sử những chiếc chìa khóa!

Ngày nay, chìa khóa là một trong những vật  dụng kim loại được sản xuất phổ biến nhất trên toàn thế giới, cho phép cả cuộc sống văn minh của chúng ta được bảo vệ và khóa sau hàng tỷ ổ khóa. Chúng dễ sản xuất, đủ nhỏ để mang theo và cung cấp cách vận hành trực quan (mặc dù không hoàn hảo) và bảo vệ các tài sản hiện hữu của chúng ta  như xe hơi, tòa nhà, cửa, két và nhiều thứ nữa.

Lịch sử của các chìa khóa bắt đầu cùng thời điểm khi các ổ khóa đầu tiên xuất hiện ở Babylon và Ai Cập cổ đại, khoảng 6 nghìn năm trước. Những thiết bị bằng gỗ đơn giản này đã sử dụng những chiếc ghim nhỏ được giấu trong một lỗ nhỏ gần bu lông. Bằng cách sử dụng chìa khóa hình bàn chải bằng gỗ, người Ai Cập có thể nhấc những chiếc ghim nhỏ đó và mở khóa. Đáng buồn thay, thiết kế này có một số nhược điểm – cả khóa và chìa khóa đều được làm từ gỗ (vật liệu rất dễ bị tấn công bằng tác động bên ngoài) và bản thân chìa khóa rất cồng kềnh và nặng. Những ví dụ cổ xưa nhất về những ổ khóa cổ xưa này được tìm thấy trong tàn tích của cung điện Assyrian ở Khorasabad, trong một thành phố kinh thánh của Nineveh. Những cơ chế khóa đã có từ năm 704 trước Công nguyên.

Sự phát triển tiếp theo của chìa khóa đến từ thời La Mã cổ đại, nơi các kỹ sư và nhà phát minh đã cố gắng cải thiện đáng kể các thiết kế của khóa gỗ Ai Cập. Bằng cách sử dụng sắt và đồng, những người lãng mạn đã có thể tạo ra những ổ khóa mạnh hơn và nhỏ hơn nhiều, với những chìa đủ nhẹ để mang theo người. Cho đến khi hình thức chìa khóa được quan tâm, một phát minh vĩ đại đã thay đổi diện mạo của chúng mãi mãi. Các chìa khóa có cấu trúc phẳng lớn với các chân ở đầu của chúng trông giống như cái mà chúng ta gọi ngày nay là khóa Skeleton Skeleton – trục hình trụ đơn giản có một răng đơn, mỏng và hình chữ nhật. Thiết kế này tiếp tục được sử dụng trong 17 thế kỷ sau khi Đế chế La Mã sụp đổ, chỉ có thêm một cập nhật nhỏ về ngoại hình (trong suốt thời gian đó, thợ khóa tập trung hơn vào việc đánh lừa kẻ trộm hoặc khiến công việc của họ trở nên tẻ nhạt hơn là đổi mới cơ chế bảo vệ mới). Khóa Skeleton có thể được tìm thấy ngay cả ngày nay trong các ngôi nhà được xây dựng trước những năm 1940.

Kiểu đáng khóa hiện đại sau này được giới thiệu lần đầu tiên trước công chúng bởi Linus Yale, Sr và Jr. vào giữa những năm 1800. Bu sử dụng lõi khóa tumbler và cách điều chỉnh các chân tinh vi hơn, các chìa phẳng này trở thành phổ biến ngay lập tức trên toàn thế giới. Chúng dễ sản xuất, và nhờ phát minh ra thiết bị cắt khóa, nó dễ nhân rộng với số lượng lớn.

Ngày nay, phần lớn các khóa trên thế giới sử dụng các chìa phẳng kích hoạt các cơ chế được phát minh vào những năm 1800 – khóa ngăn chặn, khóa đòn bẩy và khóa chốt pin. Một lượng nhỏ chìa khóa dựa trên cảm ứng từ, thường được sử dụng trong các tòa nhà công cộng (như khách sạn), cơ sở chính phủ, phòng thí nghiệm khoa học và các địa điểm nhạy cảm tương tự.